ĐỊA 11 BÀI 5 LÝ THUYẾT

     

Tóm tắt kim chỉ nan Địa lí 11 bài xích 5: triết lý Một số vấn đề khu vực và lục địa – huyết 1: Châu phi ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học viên nắm vững kiến thức trọng trọng điểm Địa lí 11 bài xích 5.

Bạn đang xem: địa 11 bài 5 lý thuyết


Lý thuyết Địa lí 11 bài xích 5: lý thuyết Một số vấn đề khoanh vùng và châu lục – ngày tiết 1: Châu phi

Bài giảng Địa lí 11 bài xích 5: định hướng Một số vấn đề khu vực và châu lục – ngày tiết 1: Châu phi

I. Một vài vấn đề từ bỏ nhiên

- phong cảnh chủ yếu: Hoang mạc, bán hoang mạc, xavan rừng.

*

CÁC CẢNH quan tiền VÀ KHOÁNG SẢN CHÍNH Ở CHÂU PHI

- Tài nguyên:

+ nhiều tài nguyên tài nguyên như dầu mỏ, khí từ nhiên, sắt, mangan, vàng, kim cương, chì kẽm, phốt pho,…

+ Rừng chiếm diện tích khá lớn phân bố ở những nơi với tương đối nhiều loại: rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, nhiệt đới gió mùa khô,…

+ phân bổ nhiều nơi với tương đối nhiều loại.

- Sông ngòi: sông Nin dài nhất châu Phi và cầm giới.

- cực nhọc khăn: khai quật tài nguyên vượt mức, môi trường bị tàn phá, hiện tượng kỳ lạ hoang mạc hóa.

- Giải pháp: khai thác và sử dụng phải chăng tài nguyên.

*

Cảnh quan tiền vườn giang sơn Amboseli nằm tại vị trí Kajiado, Kenya

II. Một số trong những vấn đề cư dân và thôn hội

MỘT SỐ CHỈ SỐ VỀ DÂN SỐ CỦA CHÂU PHI, CÁC NHÓM NƯỚC VÀ THẾ GIỚI NĂM 2005 VÀ NĂM 2017

*

- Tỉ suất sinh cao nên dân số tăng nhanh.

- Tuổi thọ mức độ vừa phải thấp.

- dịch bệnh HIV.

- chuyên môn dân trí thấp, các hủ tục.

- Xung hốt nhiên sắc tộc, đói nghèo, bệnh dịch tật.

- Cần bình ổn để cải cách và phát triển kinh tế.

- buộc phải sự giúp sức của trái đất về y tế, giáo dục, lương thực phòng đói nghèo và căn bệnh tật.

*

Châu Phi còn được ca tụng là lục địa nghèo đói

III. Một số trong những vấn đề ghê tế

TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA MỘT SỐ NƯỚC VÀ THẾ GIỚI

QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)

*

- Đa số những nước châu Phi nghèo, nhát phát triển.

- Qui mô nền kinh tế quá bé dại bé.

- Nguyên nhân:

+ Hậu quả của việc thống trị lâu bền hơn chủ nghĩa thực dân.

+ Xung đột, chính phủ yếu kém,…

+ chuyên môn dân trí thấp.

+ Nền kinh tế châu Phi cũng đang biến hóa tích cực.

*

Mỏ khai thác kim cương Jwaneng ở Botswana được mang đến là lớn số 1 thế giới

Trắc nghiệm Địa lí 11 bài xích 5: một số vấn đề của lục địa và quần thể vực.

(Tiết 1). Một trong những vấn đề của châu Phi

1 – thắc mắc nhận biết

Câu 1. Khai quật nguồn khoáng sản khoáng sản mang về lợi nhuận cao cho

A. Những Nhà nước châu Phi.

B. Những công ti tư bạn dạng nước ngoài.

C. Những nhà đầu tư chi tiêu tư nhân.

D. Fan nông dân thừa kế lợi.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: việc khai thác khoáng sản nhằm mang về lợi nhuận cao cho nhiều công ti tư bạn dạng nước kế bên đã tạo cho nguồn khoáng sản này bị hết sạch và môi trường bị tàn phá.


Câu 2. Tài nguyên nào sau đây hiện vẫn bị khai thác mạnh ngơi nghỉ châu Phi?

A. Tài nguyên và thủy sản.

B. Khoáng sản và rừng.

C. Rừng và thủy sản.

D. Đất với thủy sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: tài nguyên và rừng là các tài nguyên vẫn bị khai quật mạnh làm việc châu Phi. Rừng bị khai thác quá mức để mang gỗ, hóa học đốt và không ngừng mở rộng diện tích đất canh tác khiến cho đất ở nhiều khu vực bị hoang hóa, độc nhất vô nhị là làm việc ven các hoang mạc, cung cấp hoang mạc.


Câu 3. Để cách tân và phát triển nông nghiệp, một trong những chiến thuật cấp bách đối với phần lớn các đất nước ở châu Phi là

A. Mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. Vỡ hoang để không ngừng mở rộng diện tích khu đất trồng trọt.

C. Tạo ra các tương tự cây hoàn toàn có thể chịu được thô hạn.

D. áp dụng những biện pháp thủy lợi để tránh khô hạn.

Xem thêm: Soạn Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài, Kết Bài ( Tiêt 78), Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài, Kết Bài ( Tiêt 78)

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: D

Giải thích: Khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên vạn vật thiên nhiên và áp dụng những biện pháp thủy lợi để ngăn cản sự khô hạn là những phương án cấp bách đối với các giang sơn châu Phi.


Câu 4. Câu hỏi khai thác tài nguyên ở châu Phi đã

A. đem lại lợi nhuận cho các nước tài năng nguyên.

B. đưa về lợi nhuận cao cho những người lao động.

C. Mang về lợi nhuận cao cho các công ty tư bản nước ngoài.

D. đem đến lợi nhuận cho một đội nhóm người lao động.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhằm mục đích mang lại tiện ích cho các công ty tư phiên bản nước ngoài.


Câu 5. Vấn đề khai thác khoáng sản ở châu Phi không phải

A. Làm môi trường bị tàn phá nhanh chóng.

B. đem lại lợi nhuận cho các công ty tư bản nước ngoài.

C. Có tác dụng tài nguyên bị hết sạch nhanh chóng.

D. Liên hệ nhanh quy trình công nghiệp hóa..

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A

Giải thích: bài toán khai thác khoáng sản ở châu Phi nhằm mục đích mang lại công dụng cho những công ty tư bạn dạng nước xung quanh đã tạo nên nguồn tài nguyên hết sạch và môi trường bị hủy diệt nhanh chóng.


Câu 6. Vì sao nào làm cho cho số lượng dân sinh châu Phi tăng khôn cùng nhanh?

A. Tỉ suất tử thô khôn cùng thấp.

B. Quy mô dân số đông nhất nạm giới.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

D. Tỉ suất gia tăng cơ giới lớn.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: Tỉ suất tăng thêm rất số tự nhiên tối đa thế giới 2,3% năm 2005 là lý do chính làm cho dân sinh nước này tăng thêm nhanh chóng.


Câu 7. Những thử thách lớn so với châu Phi hiện thời là

A. Hết sạch tài nguyên , thiếu thốn lực lượng lao động

B. Già hóa dân số, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp

C. Chuyên môn dân trí thấp, đói nghèo, căn bệnh tật, xung đột

D. Những nước cắt bớt viện trợ, thiếu hụt lực lượng lao động

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: trình độ chuyên môn dân trí thấp, các hủ tục không tân tiến chưa được xóa bỏ, đói nghèo, dịch tật, xung bỗng sắc tộc… là gần như vấn nạn đã cùng đang nạt dọa cuộc sống đời thường của hàng trăm triệu bạn dân châu Phi.


Câu 8. Giữa những nguyên nhân làm giảm bớt sự cải tiến và phát triển của châu Phi là

A. Không tài năng nguyên khoáng sản.

B. Hậu quả thống trị của công ty nghĩa thực dân.

C. Số lượng dân sinh già, số lượng lao rượu cồn ít.

D. Tài nguyên vạn vật thiên nhiên chưa được khai quật nhiều.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: trong những nguyên nhân làm tiêu giảm sự trở nên tân tiến của châu Phi là hậu quả ách thống trị của nhà nghĩa thực dân qua không ít thế kỉ.


2 – câu hỏi thông hiểu

Câu 9. Vì sao làm cho các nước Châu Phi còn nghèo không bắt buộc do

A. Xung thốt nhiên sắc tộc triền miên, còn những hủ tục.

B. Là nơi có tỉ lệ gia tăng dân số cực kỳ chậm.

C. Sự thống trị lâu hơn của nhà nghĩa thực dân.

D. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao, dân trí thấp.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích:Các nước châu Phi còn nghèo do số lượng dân sinh tăng nhanh, ngày càng tăng tự nhiên còn đang cao với dân trí thấp, những hủ tục, xung tự dưng triền miên với sự thống trị lâu bền hơn của chủ nghĩa thực dân.


Câu 10. Nguyên nhân chủ yếu hèn nào sau đây dẫn đến tuổi thọ vừa phải của tín đồ dân Châu Phi phải chăng so với các Châu lục khác?

A. Xung tự dưng tôn giáo, tài chính đang phân phát triển.

B. Quản lí lí đơn vị nước của những nước tốt.

C. Kinh tế tài chính kém phát triển, dân sinh tăng nhanh.

D. Chuyên môn dân trí cao, còn những hủ tục.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: nguyên nhân chủ yếu hèn dẫn cho tuổi thọ vừa phải của bạn dân Châu Phi thấp so với những Châu lục khác là do những nước châu Phi bao gồm trình độ kinh tế tài chính kém phạt triển, số lượng dân sinh tăng nhanh tạo ra những gánh nặng lớn so với nhiều khía cạnh về kinh tế tài chính - xóm hội - tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường.

Xem thêm: Soạn Văn Lớp 7 Từ Hán Việt Tiếp Theo (Trang 81), Soạn Văn 7: Từ Hán Việt (Tiếp Theo)


Lý thuyết bài xích 5: một số trong những vấn đề khu vực và châu lục – huyết 2: Mỹ La Tinh.

Lý thuyết bài bác 5: một trong những vấn đề khu vực và lục địa – huyết 3: tây nam Á và Trung Á

Lý thuyết bài xích 6: hợp chủng quốc Hoa Kì – ngày tiết 1: thoải mái và tự nhiên và dân cư

Lý thuyết bài bác 6: hợp chủng quốc Hoa Kì – huyết 2: ghê tế

Lý thuyết bài 7: hợp thể Châu Âu (EU) – tiết 1: EU – Liên minh khoanh vùng lớn trên cầm giới